มีงานเข้า เมื่อภาพหลุดจาก iCloud ทำให้ Google เดือดร้อนจะโดนฟ้อง 100 ล้านดอลลาร์

สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆไม่ได้เดือดร้อนอะไรกับการที่มีภาพหลุดดาราออกมาให้ได้ดู ได้ชม ได้แชร์ ต่อๆกันไป แต่ผู้ที่เดือดร้อนจริงๆก็เห็นจะเป็นเจ้าของภาพ คือเหล่าดารานักแสดงที่มีภาพหลุดออกมา แต่ความเดือดร้อนนี้ไม่ได้กระทบแต่เจ้าของภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผลกระทบนี้ยังส่งผลถึง Google จนทำให้จะโดนฟ้องร้องเป็นจำนวนเงิน 100 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว แต่จะเพราะเหตุผลอะไรนั้นไปติดตามรายละเอียดกันค่ะ

ความเดือดร้อนของ Google ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เกิดจากภาพหลุดเหล่าดารานักแสดงทั้งหลายจาก iCloud นั่นเองค่ะ แต่แล้วผลกระทบก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ยังส่งผลกระทบถึงความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานบน Apple อีกด้วย และปัญหามันยิ่งใหญ่ขึ้นไปกว่าเดิม เมื่อตัวแทนฝ่ายกฎหมายของดาราเจ้าของภาพผู้เสียหายมีการฟ้องร้องทาง Google เรียกร้องค่าเสียหายกว่า 100 ล้านดอลลาร์ ถ้าหากว่าทาง Google ไม่ยอมจัดการช่วยลบรูปภาพที่ถูกเผยแพร่เหล่านั้น ทางด้านของตัวแทนฝ่ายกฎหมายของดารานักแสดงกล่าวว่า เป็นเวลากว่า 4 สัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังมีภาพของผู้เสียหายปรากฏแก่สายตาชาวเน็ตให้เกิดความเสียหายอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ทาง Google กลับมีท่าทีเพิกเฉยต่อการแก้ไขเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งๆที่มีรูปภาพปรากฏอยู่ในบางเว็บไซต์ที่อยู่ในการดูแลของ Google ทั้งที่มีการส่งคำร้องขอจากผู้เสียหายให้ทาง Google ลบภาพดังกล่าวออกจาก Google มากกว่า 10 ครั้งก็ตาม ทำให้ผู้เสียหายเกิดความเดือดร้อนจนต้องออกมาแสดงท่าทีจนเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ทางด้านของ Google ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่าทาง Google เองก็กำลังเร่งดำเนินการให้กับผู้เสียหายที่มีการส่งคำร้องขอเข้ามาแล้ว ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินการจะทำให้อย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากบัญชีชื่อผู้ใช้ YouTube และ Blogger มีจำนวนหลายร้อยราย ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการลบข้อมูล นอกจากนี้แล้วยังดำเนินการลบภาพหลุดดังกล่าวไปแล้วกว่าหมื่นรายการ ซึ่งทาง Google ได้ทำไปแล้วนี้ ได้ทำทันทีหลังจากได้รับคำร้องเรียนของผู้เสียหาย ทาง Google ยังมีการเปิดเผยอีกว่ามีการลบลิงค์ที่มีความเกี่ยวข้องเป็นจำนวน 444 รายการ ออกจากหน้ารายการของ Google แล้ว จากการส่งคำร้องขอให้ลบลิงค์ทั้งหมด 461 รายการ ทางด้านของ Apple เองก็ยังคงลุ้นอยู่ว่าจะโดนฟ้องไปด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามทาง Google ก็พยายามที่จะช่วยลบลิงค์ต่างๆที่ถูกร้องขอมาอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ยังมีหลายคนแสดงความเห็นว่าเพราะเหตุใด Google จึงโดนฟ้องร้องค่าเสียหาย เหตุผลก็อาจจะเป็นเพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีการค้นหารูปภาพหรือข้อมูลผ่านทาง Google เสียส่วนใหญ่ เหตุผลนี้จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

Related Posts