เว็บไซต์ทดสอบความปลอดภัยของ SSL จากบัค Heartbleed

การที่ OpenSSL เกิดช่องโหว่ขึ้นมา เป็นอะไรที่ทำให้คนทั้งโลกจับตามองอย่างมาก เมื่อความปลอดภัยในการเข้ารหัสระบบสูงสุดในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ในปัจจุบันมีปัญหา ใครๆก็ต้องคิดมากและต้องกลัวว่าเว็บไซต์ที่ท่านใช้งานอยู่นั้นมีความปลอดภัยดีหรือยัง ซึ่งวันนี้เราจะมาทดสอบตัวอย่างการใช้งานเว็บไซต์ https://filippo.io/Heartbleed/ เพื่อทดสอบเว็บไซต์ที่ใช้งาน SSL ว่าปลอดภัยหรือไม่?

ขั้นตอนการทดสอบก็คือ ให้เราเข้าไปที่เว็บไซต์ข้างต้น จากนั้นกรอกรายชื่อเว็บไซต์ที่เราอยากจะทดสอบความปลอดภัย เอาเป็นว่าเราทดสอบเว็บไซต์ https://www.google.co.th ก็แล้วกัน เพราะว่าเป็นเว็บไซต์ที่ใกล้ตัวเรามากๆ ใช้งานกันอยู่ทุกๆวัน ลองดูว่าจะมีความปลอดภัยหรือไม่?

จากรูป: เราจะเห็นว่าหลังจากที่เรากด “Go!” เราก็จะได้พบกกับการตรวจสอบและรายงานข้อความว่า “All good, www.google.co.th seems fixed or unaffected!” ก็หมายถึง “ปลอดภัย” นั่นเอง สำหรับใครที่ใช้งานเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS แนะนำให้ตรวจเช็คถึงความปลอดภัยของการใช้งานก่อนนะครับ เพราะหากไม่ตรวจสอบและเว็บไซต์นั้นๆยังมีช่องโหว่ของ Heartbleed อยู่แล้ว ข้อมูลการใช้งานของเราก็จะไม่ปลอดภัยนั่นเอง

Related Posts